Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên

Đăng bởi Quynh on 2018-11-02 17:14:17
/Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên

Hoa Liên là một trong những chuyến đi trong ngày từ Đài Bắc rất thú vị. Bạn có thể thuê một chiếc xe máy, rong ruổi 1 ngày đi hết các ngóc ngách ở Hoa Liên, nhất là đến hẻm núi Taroko, một trong những nơi hùng vĩ và đẹp nhất ở Hoa Liên. Một khách là khoảng thời gian hoàn toàn thoải mái để bạn có thể tham các hoạt động giải trí ngoài trời nơi đây.


 

 

 

 

Hoa Liên là một thành phố nhỏ, nằm nép mình ở phí Đông Đài Loan. Ở đây có Công viên quốc gia Taroko được đánh giá là nơi có phong cảnh hùng vĩ và đẹp nhất Đài Loan, đẹp theo đúng kiểu mộc mạc theo nghĩa đen, với những vách đá dựng đứng, suối chảy róc rách và những ngôi chùa trên triền núi hệt như trong phim Tây Du ký ngày xưa. Không cần phải mây mù hay bồng lai tiên cảnh, theo cảm nhận của mình, Taroko là sự kết hợp của văn hoá Trung Hoa và nét đẹp của phương Tây. Đặc biệt khi bạn đi men theo con đường quốc lộ để đến Qingshui Cliff để thấy biển Đài Loan đẹp đến nhường nào.

 

Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên3

Một ngày khám phá Hoa Liên

Thông thường người ta hay đến Hoa Liên từ Đài, tuy nhiên, bạn có thể đi men theo bờ phía Tây qua Đài Nam, Cao Hùng trước rồi mới qua Hoa Liên. Đi chuyến tàu xuất phát từ Cao Hùng lúc 6h tối và đến Hoa Liên lúc 11h40 đêm ( giờ dự kiến). Bạn sẽ có gần 1 ngày 1 đêm để khám phá Hoa Liên vì tối ngày hôm sau sẽ phải bắt tàu từ Hoa Liên về Đài Bắc. Nhìn chung là lịch trình khá gấp gáp, dự tính đúng giờ đến và đi, nhưng một tin vui là tàu ở Đài Loan rất nhiều, những chặng dài như Cao Hùng – Hoa Liên – Đài Bắc đều chạy liên tục cứ 1 tiếng lại có 1 chuyến, và đặc biệt là chẳng bao giờ phải đặt trước, cứ xem giờ chạy trên Internet, đến ga mua vé và lên tàu thôi.

 

Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên2

Hướng đi từ Cao Hùng đến Hoa Liên khá dài vì chạy mất một nửa chu vi của Đài Loan rồi, mất gần 6 tiếng đồng hồ. Chặng này vẫn chưa có tàu cao tốc HSR, chứ không chắc cũng chỉ mất tầm 2 tiếng là đến nơi. Ga Hoa Liên nằm ngay trung tâm thị trấn, ga này nhỏ và chỉ cách 3 bước chân là đến Hualien Wow Hostel mà bạn đã đặt trước đó. Thủ tục check-in phòng khá nhanh, hostel này nằm ngay ngã tư trung tâm thị trấn, có phòng sinh hoạt chung và bếp nấu ăn, các tiện nghi khác đều rất tốt, hiện đại và sạch sẽ. Tất cả đều có vẻ ái ngại về việc thuê xe máy ở đây mà không có bằng lái xe quốc tế, đồng thời bạn nên đặt trước vé tàu về Đài Bắc.

Giá cho thuê xe ở đây thì nhiều loại giá lắm, nhưng nhìn chung là đắt. Loại rẻ nhất là 500$/ngày (đô la Đài Loan), tính ra tầm hơn 350k nhưng khá nhỏ. Loại vừa tầm là 700$, xịn hơn là 900$, loại đắt nhất nhìn như xe đua luôn.

 

Những địa điểm nổi bật ở Hualien

- Cingshuei Cliff

- Taroko National Park

- Eternal Spring Shrine

- Shakadang Trail

- Changchun Shrine Trail

- Swallow Grotto

- Cave of the Water Curtain

- Qixingtan Beach

Nhìn chung nếu chưa có ai chỉ ra từng điểm để tự đi sẽ rất khó kiếm trên bản đồ, bởi những điểm này ở những trang blog du lịch chỉ có tiếng Anh mà tìm tiếng Anh trên bản đồ thì không ra mà phải biết tiếng Trung của nó.

 

Một số kinh nghiệm tham khảo khi đi Hualien:

Đi lại đến Hualien

Bạn có thể đi đến Hoa Liên từ Đài Bắc bằng tàu và đi công viên Taroko, hoặc mua tour đi xe riêng 1 ngày từ Đài Bắc thăm các điểm du lịch ở Hualien rồi quay trở về luôn. Tàu nhanh đi từ Taipei hay Cao Hùng đến Hoa Liên chạy liên tục tầm 1 tiếng/chuyến, ngoài ra còn xen kẽ một số tàu chậm (tàu địa phương). Bạn có thể check giờ tàu chạy và đặt vé trước ở đây: www.railway.gov.tw, tàu nhanh giữa Taipei – Hualien là 2h 5′.

 

Đi lại ở Hualien và thăm Taroko

Từ Hualien nếu đi lẻ mà không muốn thuê xe máy bạn cũng có thể mua tour đi thăm Taroko ở bất cứ khách sạn nào trong vùng với giá đâu chỉ tầm NT500/nửa ngày (5h đồng hồ) hoặc NT700/full ngày. Xe sẽ xuất phát từ 8h sáng.

 

Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên1

 

Nếu đi theo nhóm tầm 4-5 người bạn nên thuê riêng một chiếc taxi chở bạn đi nguyên ngày, nên thảo luận trước với tài xế về những điểm mình sẽ đi, tổng thời gian và họ sẽ tư vấn giúp bạn, những điểm nào ở đâu và mất bao lâu. Bạn thích điểm nào nhất họ sẽ đưa đi tránh dừng lại nhiều điểm mất nhiều thời gian. Khi thuê xe riêng thế này bạn muốn đi bao nhiêu điểm cũng được, tổng thời gian tầm 8 tiếng. Trường hợp này còn phù hợp với những người nếu đi từ Taipei vào buổi sáng, giữa buổi mới đến Hualien mà vẫn muốn thăm Taroko trọn vẹn trong ngày vì giờ xe rất linh hoạt.

Ngoài xe máy và thuê bao xe, còn một phương tiện nữa để đi Công viên Taroko là xe bus, tuy nhiên phương tiện này không tiện lợi, số chuyến trong ngày ít và đi khá lâu.

 

Khách sạn ở Hualien

Địa điểm tiện lợi nhất khi đến Hualien là bạn cứ chọn khách sạn ngay gần ga trung tâm, xuống tàu là về khách sạn luôn. Khách sạn Hualien Wow Hostel nhìn chung rất đáng để lựa chọn, ngoài ra bạn có thể ở một số khu khác như gần bãi biển hoặc khu Xincheng nằm trong lòng Taroko luôn.

Ở Hualien trong thị trấn cũng không có gì đặc biệt lắm, buổi tối đi chơi chợ đêm Dongdamen thay đổi không khí cũng được. Nhìn chung Hoa Liên với Công viên quốc gia Taroko thực sự rất đáng để đi. Nếu có thời gian nhất định bạn nên ở lại Hualien lâu hơn, đặc biệt là đi sâu vào bên trong Taroko, và có thể chậm dãi, thư thái dạo quanh bãi biển với bờ cát mịn và gam màu xám đầy cảm xúc nơi đây.

Lượt tham khảo : 497

Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên Một ngày rong ruổi các ngóc ngách thiên nhiên xứ Đài ở Hoa Liên
9 10 | 102 bài đánh giá