Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan

Đăng bởi Quynh on 2018-07-06 17:21:43
/Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan

Đài Loan là nơi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và điểm du lịch biển đảo tuyệt vời. Trong dịp hè này, du lịch biển đảo quả là một điều thực sự thú vị, nếu bạn đã đặt chân đến Đài Loan, ít nhất bạn không nên bỏ qua vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan, nằm ở quần đảo Penghu Đài Loan.


 

 

 

 

 

Đã từ lâu, ngư dân ở đảo Đài Loan đã biết xây những đập bắt cá nhờ hiểu được nguyên lý vận hành của thủy triều. Đây chính là những di tích cổ rất có giá trị văn hóa.

Vùng eo biển Đài Loan khi nhìn từ trên cao bạn sẽ thấy điều gì đó rất kỳ lạ. Đó là những đường cong chạy ven bờ biển tạo thành hình 2 trái tim nằm nép vào nhau. Có tới 570 bãi đá được đặt dọc theo bờ biển thuộc khu vực quần đảo Penghu, Đài Loan từ thời nhà Thanh.

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan1

 

Mặc dù các bẫy đá này làm cho chúng ta liên tưởng đến các công trình nghệ thuật, nhưng sự thật đây là những đập đá lợi dụng thủy triều để bắt cá. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Đài Loan để mang lại thức ăn cho cư dân địa phương. Những bẫy đá này cũng chứa đựng rất nhiều trí tuệ về đánh bắt cá của người xưa.

Nổi tiếng nhất trong số này chính là bẫy đá Thất Mỹ có hình hai trái tim. Bãi đá này đã trở thành một trong những điểm du lịch chụp ảnh nhiều nhất ở Đài Loan, đặc biệt là dành cho các cặp đôi.

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan2

 

Một bãi đá độc đáo khác có hình dáng giống như chiếc dây chuyền khổng lồ với mặt dây chuyền hình trái tim. Hay một bãi đá khác lại trông giống như hai chân đang dang rộng.

Bộ sưu tập các bãi đá còn nguyên vẹn ở Bành Hồ là những công trình bãi cá lớn nhất được tìm thấy trên thế giới.

Những đập đá này là sáng kiến do ngư dân Penghu, tạo phương pháp đánh bắt cá bằng cách lợi dụng độ chênh lệch do thủy triều lên xuống tại vùng nước nông, sử dụng các loại đá có sẵn ở gần như đá san hô và đá Bazan xếp chồng lên nhau thành hình tròn tạo thành bẫy đá.

 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan4

 

Những con đập này được đắp sao cho khi thủy triều lên, nước biển sẽ tràn qua, cá sẽ theo đó bơi vào các khe hở và bị mắc kẹt trong đập khi thủy triều rút xuống. Lúc này bờ đập sẽ cao hơn mực nước biển. Đây cũng là thời điểm ngư dân địa phương đến thu gom cá bằng lưới, giáo, giỏ và các dụng cụ khác.

Nhiều bẫy cá được thiết kế kết hợp với các đường cong, nhằm mục đích khi cá quay lại chúng sẽ bị va vào bề mặt đường cong. Lúc này những chú cá sẽ tiếp tục vùng vẫy và liên tiếp va chạm vào những đường cong để rồi cuối cùng bị kẹt ở đó.

Trong nhiều thế kỷ, bẫy đá luôn được xem là phương pháp lý tưởng để đánh bắt cá. Bởi vì lượng cá thu được sau mỗi đợt thủy triều là rất lớn. Ngoài ra, chúng còn tạo nên các hồ thủy triều đa dạng.

Lượt tham khảo : 483

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đập cổ ở Đài loan
9 10 | 102 bài đánh giá