Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay

Đăng bởi Quynh on 2018-08-31 18:01:56
/Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay

Cho dù là lần đầu tiên, hay bạn đã nhiều lần sử dụng máy bay là phương tiện di chuyển cho chuyến du lịch, công tác,…thì chắc hẳn ai cũng phải gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay. Vậy để có chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của bạn, tránh được những phiền toái bạn đừng nên chủ quan bỏ qua những điều dưới đây nhé, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.


 

 

 

 

Đi máy bay sẽ không giống như những loại phương tiện bạn vẫn thường sử dụng.

 

Khi đi máy máy cần đem theo những giấy tờ gì?

Việc mang theo một số giấy tờ mà hãng hàng không yêu cầu quyết định đến việc bạn có được lên máy bay hay không. Thông thường trước mỗi chuyến đi, bạn cần chắc chắc rằng đã đem đủ giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Đây là những giấy tờ có in thông tin cá nhân của bạn, có hình bạn và được chứng nhận bởi cơ quan chức năng. Khi bay nội địa, bạn vẫn có thể dùng hộ chiếu (passport) để thay cho chứng minh nhân dân. Còn bay nước ngoài thì bắt buộc có hộ chiếu rồi nên không cần bàn tới.

Trong trường hợp bạn làm mất 3 loại thẻ trên và không còn giấy tờ nào khác kể cả hộ chiếu, bạn sẽ cần ra công an phường để được cấp một thứ gọi là giấy chứng nhận nhân thân. Giấy này xác thực bạn ở địa phương nào, tên gì, và cũng được đóng dấu để bạn có thể bay được các chuyến nội địa. Còn mất passport thì hẳn là không bay được nước ngoài.

 

Những vật phẩm được mang lên máy bay

Hành lý đem theo khi đi máy bay được chia thành 2 loại: Hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Sau đây là những quy định về những vật phẩm bạn có thể đem theo lên máy bay.

Bay trong nước:

- Hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm)

- Các loại bình xịt (ví dụ: nước hoa dạng xịt, xử khử mùi cơ thể), dung dịch không gây nguy hiểm cần để trong hành lý ký gửi.

Bay quốc tế:

- Hành lý xách tay: chất lỏng, bình xịt, gel được mang tối đa không quá 01 lít với dung tích mỗi bình không quá 100 ml. Đây cũng là quy định của nhiều quốc gia bao gồm cả Mỹ. Kinh nghiệm của nhiều du khách là mang càng ít chất lỏng xách tay càng tốt, thậm chí không mang để đỡ bị an ninh sân bay bỏ đồ.

- Hành lý ký gửi: bạn có thể đem được chất lỏng an toàn, không dễ cháy như dầu gọi đầu, các chai dầu thơm, xịt phòng, xịt người cỡ lớn mà không gặp vấn đề gì kể cả bay đến / bay ra khỏi Mỹ.

 

Vì sao nên checkin trước?

Đây là bước quan trọng nhất trước mỗi chuyến bay. Với một số hãng hàng không, một lời khuyên tốt nhất là bạn nên check in trước ở nhà, vì như vậy bạn sẽ đảm bảo được chỗ của mình được xác nhận, bạn chọn được ghế đúng như ý muốn và sẽ tiết kiệm thời gian hơn thay vì bạn phải đứng trong lane riêng khi làm thủ tục ký gửi hành lý.

 

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay1

 

Trong trường hợp bạn không có hành lý ký gửi, bạn có thể dùng giấy tờ do hãng hàng không gửi sau khi check in online để đi thẳng vào khu vực an ninh và ra máy bay mà không phải xếp hành chờ đợi. Những giấy tờ này thường sẽ được gửi vào email của bạn sau khi check in, nhớ in nó ra trước lên sân bay nhé. Một số hãng như Vietnam Airlines, Vietjet sẽ cho phép bạn dùng app để check in khá tiện, khỏi cần in gì cả.

Hiện nay các hãng hàng không Việt Nam rất khuyến khích chuyện check in online, họ thậm chí còn đặt quầy tại sân bay cho bạn tự check in thay vì đi vào quầy như cách thông thường.

 

Nên đến trước giờ khởi hành bao lâu?

Từ trước tới nay, có một quy luật chung là nếu bạn có những chuyến bay nội địa Việt Nam, bạn hãy tới sân bay trước 1 tiếng, còn những chuyến bay quốc tế thì đến trước 2 tiếng. Tuy nhiên, với tình trạng kẹt xe dữ dội tại cửa ngõ sân bay ở một số thành phố như TP.HCM, bạn nên đến trước 2 tiếng, để tránh trường hợp lỡ kẹt xe bạn vẫn còn thời gian dự phòng và không bị lỡ chuyến bay. Vào các mùa du lịch cao điểm như hè, lễ, tết, người ta cũng xếp hàng chờ làm thủ tục rất rất đông nên cũng cần tới trước cỡ 2 tiếng để không bị trễ chuyến bay ngay cả khi bạn bay trong nước.

 

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay2

 

Bạn nên biết, bên trong sân bay, quầy làm thủ tục thường đóng cửa và không còn nhận khách trước giờ cất cánh 45 phút với chuyến bay trong nước hoặc 60 phút với chuyến bay quốc tế. Những thời điểm này có thể thay đổi tuỳ theo hãng hàng không. Còn một điều quan trọng nữa, bạn đừng quên kiểm tra thông tin trên vé, hỏi thêm thông tin từ hãng hoặc các đơn vị đặt vé cho bạn để biết bạn nên tới sớm bao nhiêu là vừa.

Cũng đừng nên quá lo lắng mà đến sớm quá, nhất là những bạn mới bay lần đầu. Đến quá sớm chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn vì phải ngồi chờ lâu.

Những kinh nghiệm trên được tích góp tại các sân bay ở Việt Nam. Khi bạn đang ở nước ngoài, những thông tin trên có thể không trùng khớp với nhiều điều kiện khác nhau. Như vậy, bạn có thể hỏi thăm hãng hàng không hoặc người địa phương để biết thông tin chính xác nhé.

 

Làm sao biết khi nào máy bay cất cánh?

Lúc chuẩn bị cất cánh trên máy bay có khói phun ra. Bạn đừng vội nghĩ khói là từ hiện tượng cháy nổ nhé! Đây thực chất là nước bốc hơi. Ban đầu, khoang máy bay chứa đầy không khí chưa được điều hòa, thường là ấm và ẩm. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, không khí lạnh từ bên ngoài sẽ được đưa vào máy bay, đi qua một chuỗi nén, lọc và giảm nhiệt độ khiến hơi nước chuyển từ trạng thái không thể nhìn thấy sang các giọt nước li ti như video bên trên.

Và khi đã phun ra ngoài, chúng lại tiếp tục chuyển hóa ngược thành dạng khí gas không thể nhìn thấy do tác dụng của máy điều hòa trong cabin.

Lượt tham khảo : 370

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những vấn đề này khi đi máy bay
9 10 | 102 bài đánh giá