Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao?

Đăng bởi Quynh on 2018-05-24 18:25:17
/Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao?

Hộ chiếu đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với các tín đồ du lịch, nhất là trong những chuyến du lịch nước ngoài. Hộ chiếu được coi như tấm giấy thông hành mở ra cánh cửa tới nhiều miền đất trên thế giới. Cho nên sẽ cực kì phiền phức nếu bạn làm mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài. Nếu đánh mất nó, thủ tục làm lại cũng không hề đơn giản. Nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao? Tuy nhiên, để đảm bảo có kinh nghiệm giữ hộ chiếu an toàn thì không phải ai cũng biết.


 

 

 

Cần nhanh chóng báo cáo với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận. Với giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn sẽ dễ dàng hơn xin cấp hộ chiếu khẩn cấp khi trở về Việt Nam. Đồng thời, loại giấy này cũng giúp bạn có sự trợ giúp của các tổ chức trong trường hợp lưu lại địa phương mà không còn khả năng tài chính.

Ngay sau khi có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Một số thủ tục quan trọng bao gồm: điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4x6 cm, sau đó nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước. Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.

Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Một vài kinh nghiệm cần lưu ý về cách bảo quản giấy tờ tùy thân và cách xử lí sự cố

1. Luôn giữ hộ chiếu bên mình: Hãy mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu an toàn bên trong áo cũng như cất tiền và các giấy tờ quan trọng khác.

2. Chuẩn bị sẵn giấy tờ để tiết kiệm thời gian khi xảy ra sự cố: Hãy bỏ túi ít nhất ba ảnh 4x6cm, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân và thị thực nếu có. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu.

 

Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao?

 

3. Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

4. Học vài câu giao tiếp cơ bản: Bạn có thể luyện tập vài câu tiếng Anh cơ bản, với những ngôn ngữ khác bạn có thể ghi chú hoặc chụp lại những câu giao tiếp cần thiết trong sổ tay hoặc điện thoại. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn hãy tải sẵn những phần mềm, ứng dụng dịch tự động về điện thoại. Đừng quên tải phần ngôn ngữ của nước bạn sắp tới, để có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi không có internet.

5. Giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố: Du lịch với một trái tim nóng nhưng hãy giải quyết vấn đề với một cái đầu lạnh. Nếu bị căng thẳng, bạn hãy nhắm mắt, hít thở sâu và uống thêm nước để ổn định tâm lý.

Lượt tham khảo : 2059

Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao? Bị mất hộ chiếu khi đi du lịch Đài Loan thì phải làm sao?
9 10 | 102 bài đánh giá