Bạn đã biết về những phong tục ngày tết cổ truyền ở Đài Loan?

Đăng bởi Quynh on 2017-12-12 18:00:44
/Bạn đã biết về những phong tục ngày tết cổ truyền ở Đài Loan?

Hằng năm, đến độ tết đến đông về, vẫn theo những thói quen từ xa xưa, dù đang ở đâu, làm gì… bất kỳ ai cũng cố gắng trở về đoàn tụ với gia đình. Đó là thời điểm mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Đất nước Việt Nam và Đài Loan không có sự khác biệt nhiều về văn hóa, nên những phong tục vào ngày tết cổ truyền ở Đài Loan cũng có nhiều nét tương đồng với nước ta.


 

 

 

Thời điểm tết cổ truyền ở Đài Loan

Ở Đài Loan hiện nay vẫn sử dụng âm lịch và có truyền thống đón tết cổ truyền ở đây cũng giống như Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Ngày tết cổ truyền ở Đài Loan là lễ hội truyền thống đón năm mới, kéo dài từ 30 tháng Chạp đến 4 tháng Giêng Âm Lịch.

Phong tục ngày tết ở Đài Loan như thế nào ?

Người dân ở Đài Loan có những phong tục khá giống nước ta như đưa ông táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới,…

Tục lệ đưa ông Táo về trời

Như thường lệ mà chúng ta vẫn thấy ở tết cổ truyền, vào ngày 24 tháng Chạp hàng năm, người dân Đài Loan cũng đưa ông Táo về trời. Một số lễ vật quen thuộc trên bàn thờ là 3 món tam sinh, kẹo đậu phộng, chè trôi nước, kẹo mè đen,… Người Đài Loan quan niệm rằng khi mời Táo quân ăn bánh kẹo thì ông Táo sẽ chỉ nói những điều hay và tốt lành của gia chủ trước mặt Ngọc Hoàng Thượng Đế.

 

Phong tục tết cổ truyền tại Đài Loan

 

Thời xưa thì người Đài Loan cũng thờ ông Táo trong bếp giống người Việt Nam nhưng hiện nay thì họ đã thờ ông Táo chung với bàn thờ thần thánh. Do vậy, vào lễ đưa ông Táo về trời thì lễ vật sẽ bày lên bàn thờ trước hình vẽ Táo quân để cúng tiễn ông.

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết đến

Phong tục này chúng ta có thể thấy nó rất quen thuộc ở Việt Nam, và ở Đài Loan cũng như vậy, sau khi cúng đưa ông Táo về trời xong, người dân sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Bàn thờ được lau chùi sạch sẽ, nhà cửa quét dọn gọn gàng và tươm tất.

Đón thần linh

 

Phong tục tết cổ truyền tại Đài Loan

 

Vào ngày 25 tháng chạp là ngày đón thần theo quan niệm truyền thống của Đài Loan, bởi đây là thời gian mà Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn theo các chư tiên xuống thăm trần gian nên cần phải tỏ lòng thành khi đón tiếp và không chửi mắng hay phơi quần áo vào ngày này.

Đi chợ đêm mua sắm Tết

Chợ đêm là một nét văn hóa đặc trưng của quốc đảo Đài Loan. Vào ngày thường chợ đêm đã đông vui thì trong những ngày cuối năm, không khí chợ đêm còn tấp nập, náo nhiệt gấp nhiều lần. Dạo chợ đêm là dịp để du khách nước ngoài hòa mình vào nhịp sống đậm chất văn hóa bản địa. Vào thời điểm Tết ở Đài Loan, những gian hàng này được trang trí bắt mắt hơn cũng như bán vô số hàng hóa phục vụ cho ngày Tết như bánh mứt, trái cây, quần áo, đồ trang trí nhà cửa,… Bầu không khí này cũng vui tươi, sầm uất khá giống chợ Tết ở Việt Nam.

Ngày 30 Tết

 

Phong tục tết cổ truyền tại Đài Loan

 

Vào ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của một năm, là thời khắc quan trọng để chào đón một năm mới, mọi người sẽ trao nhau những câu chúc tốt lành, tạm biệt một năm cũ đã qua. Mọi người đều chuẩn bị thật nhiều món ăn ngon để đón Tết cùng gia đình.

Những hoạt động giải trí trong dịp tết cổ truyền ở Đài Loan

Những ngày Tết là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động vui chơi thú vị ở Đài Loan, các hoạt động chủ yếu phải kể đến như lễ hội thả đèn trời, đốt pháo, rước đèn,…

Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê

 

Phong tục tết cổ truyền tại Đài Loan

 

Một trong những lễ hội từ xưa, lễ hội thả đèn để tiện thông tin liên lạc, giống như Gia Cát Lượng phát minh ra “đèn Khổng Minh”, về sau hình ảnh đèn trời bay lên không trung mang theo ước vọng bay cao, dần dần thay đổi ý nghĩa là cầu nguyện hạnh phúc. Du khách đến đây có thể thả đèn trời để cầu nguyện mọi điều tốt lành và ngắm nhìn bầu trời đêm lung linh ánh đèn huyền ảo.

Lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy – Đài Nam

 

Phong tục tết cổ truyền tại Đài Loan

 

So với lễ hội thả đèn trời, lễ hội đốt pháo ở Diêm Thủy Đài Nam có thể nói là một hoạt động mừng tết Nguyên Tiêu sôi động và có phần mạo hiểm. Tương truyền vào thời Nhà Thanh cả vùng Diêm Thủy dịch bệnh hoành hành, dân chúng địa phương vì muốn cầu nguyện thần linh giúp đỡ đã đốt rất nhiều bánh pháo, về sau quả thật bệnh dịch đã giảm, để tỏ lòng biết ơn thần linh, hàng năm khi cư dân nơi này tố chức lễ hội Nguyên Tiêu, nhà nhà đều đốt pháo, cả một vùng Diêm Thủy trong chốc lát chìm ngập trong khói thuốc pháo mù mịt cay nồng, nhưng dân chúng không ngại đốt pháo. Đây là một trong những hoạt động du lịch đặc sắc của Đài Loan.

Lượt tham khảo : 2123

Bạn đã biết về những phong tục ngày tết cổ truyền ở Đài Loan? Bạn đã biết về những phong tục ngày tết cổ truyền ở Đài Loan?
9 10 | 102 bài đánh giá